First time with Ghibli

posted on 28 Apr 2012 18:45 by kuzo-goku-toki
ครั้งแรก (-   -'''') กับการดูการ์ตูนค่ายจิบลิในโรง รู้สึกผิดไงไม่รู้
 
 
ผิดที่เป็นแฟนค่ายนี้แต่ไม่เคยไปดูในโรงเลย จนมีข่าวเครือเอเพ็กจะหมดสัญญา เลยรีบเช็คทันที เพราะที่นี่เท่านั้นที่เอาการ์ตูนจิบลิมาฉาย ก็เจอะเรื่องนี้พอดี
 
เมื่อวานเลยหอบเอาความตั้งใจเต็มร้อย ...ไปดูแบบเต็มร้อย (ดีใจฝุดๆ คนดูเยอะมาก มีฝรั่งด้วย)
 
 
From up on poppy hill
 
 
 
เรื่องของเด็กสาวชื่ออุมิกับชีวิตที่เรียบง่ายในเมืองท่าของญี่ปุ่น (คาดว่าจะเป็นช่วงสมัยสงคราม ...แต่ครั้งไหนไม่แน่ใจ) ชีวิตของอุมิดำเนินไปโดยทุกเช้าจะต้องชักธงขึ้นเสาที่อยู่หน้าบ้าน ซึ่งเป็นธงสัญลักษณ์ที่พ่อที่เป็นกลาสีเรือของเธอเป็นคนสอนให้เมื่อตอนที่ยังเด็ก หลังจากพ่อจากไปในช่วงสงคราม อุมิและครอบครัวต้องย้ายจากที่อยู่เดิม เธอเริ่มชักธงขึ้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังเล็กๆว่าซักวันพ่อจะกลับมา
 
 
วันหนึ่งชีวิตวัยเรียนของอุมิก็เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อยเมื่อพบกับเด็กชายรุ่นพี่ชื่อชุนที่การปรากฏตัวของเขาสร้างความประทับใจแรกให้เธอ ความรู้สึกพิเศษก่อตัวขึ้นกับทั้งสองจนกระทั่งทั้งคู่ได้ค้นพบความจริงบางอย่างเกี่ยวกับสายสัมพันธ์ระหว่างกันและกัน
 
 
ดูแล้วก็ชอบบบบบนะ เป็นหนังที่ดูเรียบๆง่ายๆ สไตล์จิบลิ อยู่ในอาการแบบเดียวกับอาริเอ็ตตี้ คือตามรอยนางเอกไปเรื่อยๆว่านางจะใช้ชีวิตอย่างไร เจอพระเอกแล้วจะทำยังไงต่อไป เจอปัญหาแล้วทำไงต่อไรงี้ ไปเรื่อยๆแต่ก็ไม่น่าเบื่อนะ คิดว่าคุณโกโร่ดึงชื่อคืนได้หลังจากเรื่องแรก...แบบ....ถล่มทลาย 55
 
 
เพลงเพราะ ภาพสวยถึงสีจะไม่จัดจ้านเหมือนของคุณพ่อ แต่คิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นการปรับสมดุลสำหรับคุณโกโร่ (หลังจากเล่นของใหญ่ไปหน่อย) จากนี้ไปจะเชียร์งานคุณลูกแล้วกัน (tales from earthsea ยังไม่กล้าดู 55)
 
 
สรุปที่ชอบ
 
1. เนื้อเรื่อง และความซื่อตรงต่อความรู้สึกในหนังเรื่องนี้ เหมือนโลกสมัยนี้มันขาดความรู้สึกที่บริสุทธิ์แบบนี้ไปนานซะจนเรารู้สึกว่าพอดูแล้วมันสะท้อนใจยังไงชอบกล
 
2. ตอนจบ...ไม่อยากสปอยแต่ตอนจบ ผลตรงกันข้ามกับอาริเอ็ตตี้ ซึ่งนั่นทำให้ชอบมาก 5555555
 
 
ที่ไม่ชอบ
 
1. การเปลี่ยนฉาก มันดูแปลกๆที่ยังใช้จอมืดตัดฉากอ่ะ 555 แค่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัว รู้สึกเหมือนเป็นการขี้เกียจคิด ขี้เกียจครีเอจเล็กๆหรือเปล่า
 
2. ซับที่ใส่มาให้ เฟล! จางไปบ้าง ไม่ตรงบ้า้ง ใครใส่ไทมมิ่งฟระเนี่ย แปลก็... นางเอกชื่ออุมิที่แปลว่าทะเล แต่ซับเขียนว่ายูมิ (คนละความหมายไม่ใช่เหรอ) หลายๆคำที่ตัวละครไม่ได้พูด แต่ซับใส่แถมมาให้ เอ่อ...งง
 
3. ทำไมต้องมีตูคนเดียวที่มักจะเอาห่อขนมเสียงดังก๊อบแก๊บเข้าไปกินอยู่เสมอ ไม่ีมีใครกินเป็นเพื่อนเลย แต่...พอหนังจบปรากฏว่าเค้าก็กินกันทั้งโรง แต่ทำไมเสียงไม่ยักดัง มืออาชีพกันไปมั้ยทั่น???
 
 
 
เสียดายเรื่องนี้อยู่ให้ชื่นชมในโรงได้ถึงวันที่ 30 เอง เพราะทีมตัวประหลาดจะมาถล่มวันที่ 1 เหอๆๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

ว่าจะดูฮะ
แต่วันนั้นรอบไม่สะดวกกับเรา
จนตอนนี้ก็กลับมาต่างจังหวดแล้ว คงต้องรอต่อไป

#1 By keaaaa on 2012-05-11 15:48

Tags